Comic Market – sân chơi dành cho tình yêu Cosplay và Manga Nhật Bản

DSC_0292

Comic market được tổ chức 2 lần trong năm vào mùa hè và mùa đông dành cho các bạn yêu mến Anime Nhật Bản.
Đến mùa hè năm nay, 2016, thật đáng ngưỡng mộ khi biết rằng Comic Market đã qua 90 lần tổ chức trong suốt 45 năm liên tục ở Tokyo.

16.08.2016

Kantou khu vựcTokyo

Khi nhắc đến truyện tranh Nhật Bản, chắc hẵn rằng các bạn trẻ Việt Nam không quá xa lạ với các từ như: cosplay, anime, manga.
Những năm gần đây, phong trào hoá trang cosplay phong cách truyện tranh Nhật Bản đã bắt đầu phổ biến ở Việt Nam.
Mình đã từng rất bất ngờ khi thấy các bạn trẻ Việt Nam hoá trang thành các nhân vật hoạt hình Nhật Bản rất đẹp trong các buổi triễn lãm và hội chợ ở Việt Nam.

Mùa hè năm nay, khi có dịp tham dự lễ hội Comic Market, mình đã ước gì các bạn yêu truyện tranh Nhật Bản đều có thể đặt chân đến đây để chiêm ngưỡng các nhân vật cosplay, ngắm nghía hàng trăm bộ truyện tranh, được hoá thân vào nhân vật hoạt hình mình yêu thích và sống với nhân vật đó suốt 3 ngày lễ hội.

Comic market được tổ chức 2 lần trong năm.
Mùa hè là 3 ngày cuối tuần của tuần thứ 2 trong tháng 8.
Và mùa đông là 3 ngày cuối tuần của tuần lễ cuối tháng 12.
Đến mùa hè năm nay, 2016, thật đáng ngưỡng mộ khi biết rằng Comic Market đã qua 90 lần tổ chức trong suốt 45 năm liên tục ở Tokyo Big Sight.
Với số lượng 700 người tham gia vào năm đầu tiên 1975, thì kỳ lễ hội thứ 89 đã thu hút khoảng 520,000 ngàn người đến dự.

Cổng chào của toà nhà Tokyo Big Sight đón đoàn người đến tham gia lễ hội.

DSC_0273

IMG_7215

Khu vực tập trung các bạn hoá tranh thành nhân vật hoạt hình ngay tại sảnh Tokyo Big Sight.
Mình nghĩ các bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi biết các bạn mặc đồng phục cảnh vệ trong hình bên dưới cũng chỉ là hoá trang nhân vật cosplay. Hoàn toàn không phải là cảnh vệ thật đang làm nhiệm vụ nha các bạn.

IMG_7181

Các bạn sẽ thật sự cảm nhận được tình yêu Anime mãnh liệt của các fan hâm mộ Anime, khi giữa trưa hè nắng nóng gần 36 độ, chứng kiến cảnh tượng xếp hàng dài, di chuyển từng bước một của du khách chỉ để được chụp hình các nhân vật cosplay bước ra từ những trang vẽ, và các nhân vật cosplay trong trang phục nhận vật mình yêu thích đứng hằng tiếng đồng hồ, tạo dáng để du khách chụp hình, thoả lòng người hâm mộ.

Các nhân vật cosplay bước ra thế giới thực sẽ như thế nào?

Các bạn có nhận ra nhân vật nào trong loạt hình bên dưới trong truyện tranh nào mình yêu thích không?

IMG_7201

DSC_0280DSC_0289DSC_0295DSC_0313DSC_0306DSC_0301DSC_0332DSC_0343

DSC_0292

Có lẽ vì sự quy mô của sân chơi này mà ngành công nghiệp truyện tranh (hay còn được thế giới biết đến với từ tiếng Nhật “Manga”) ngày càng phát triển vượt trội, phong phú.
Điểm đặc biệt của Comic Market là tất cả các cá nhân tự sáng tác và xuất bản chính truyện tranh do mình tự viết đều có thể đăng ký tham gia hội chợ này mà không phải thông qua nhà xuất bản nào.
Hội chợ dành hẵn một không gian rộng lớn để quảng bá và bán truyện tranh của mình cho du khách.

Khu hội trợ được chia thành vô số các gian hàng nhỏ giới thiệu truyện tranh.

DSC_0354 DSC_0355Ngoài ra, ở mỗi kỳ lễ hội, ban tổ chức đều xuất bản catalog nhằm giới thiệu về comic market, các quy định tham gia, thông tin các quầy hàng v.v.. bằng tiếng Nhật, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc.
Các bạn có thể tìm ra được khu bán truyện tranh mình yêu thích theo thông tin trong sách catalog.
Thông tin về ngày tổ chức của kỳ tiếp theo cũng được đăng tải công khai trong sách.

Mỗi cuốn catalog dày hơn 1000 trang, giá 2000 Yên Nhật.
Theo thống kê, mỗi kỳ lễ hội, có hơn một triệu năm trăm cuốn catalog được xuất bản. Để tỏ lòng biết ơn với khối lượng giấy khổng lồ đã được sử dụng để in catalog, “Quỹ ủng hộ bảo vệ rừng” đã được thành lập từ kỳ lễ hội năm 1993.
Và theo thông tin trong quyển catalog mình mua được tại kỳ lễ hội lần này, số tiền quyên góp vào quỹ bảo vệ rừng của năm trước, 2015, là 802,708 Yên Nhật.

Đây là bìa quyển catalog của Comic market năm nay.

IMG_7245

Khi ra về các bạn cũng có thể ghé quầy hàng bán bánh kẹo để mua quà lưu niệm.
Các hộp bánh được gói trang trí hình cosplay rất dễ thương và bắt mắt.

DSC_0359Trên đường ra ga về tình cờ thấy chiếc xe tải cũng được vẽ tranh cosplay để quảng bá cho lễ hội. Trông rất sống động và vui tươi, làm mình quên hết cả buổi trưa hè oi bức!

DSC_0260

Và cuối cùng là một thông tin cũng không kém phần quan trọng cho các bạn muốn tham gia lễ hội này lần tiếp theo: từ ngày 29/12/2016 đến ngày 31/12/2016.
Địa điểm: TOKYO BIG SIGHT
(Đến ga Kokusai Tenji-jo (Exit 1) bằng tuyến tàu Yurikamome Line, hoặc đến ga Kokusai Tenji-jo bằng tuyến tàu Rinkai Line)

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.