Thác Fukuroda – thác hùng vĩ thứ 3 của đất nước mặt trời mọc.

【Daigo】early to mid Nov. Fukuroda Waterfalls 1

Thác Fukuroda 4 mùa đều đẹp. Nhưng đẹp nhất vẫn là khi ngọn thác trắng xóa được tô điểm bằng 1 bảng màu vĩ đại đủ sắc thái từ vàng đậm, đến cam, đến đỏ rực như thắp lửa nơi lưng chừng trời của những rặng núi mùa thu.

02.06.2016

IbarakiKantou khu vực

ĐẹpThuĐôngSức lôi cuốn

【Daigo】early to mid Nov. Fukuroda Waterfalls 1

Và đây là 1 chút thông tin (mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu chỉ với vài cú click chuột), thác Fukuroda thuộc thị trấn Daigo, tỉnh Ibaraki. Đây là thác nước đứng thứ 3 trong 4 thác đẹp nhất Nhật Bản (đứng sau cái nào bạn tự tìm đi nha). Thác rộng 73m và cao đến 120m, tức là tầm 80 người cao mét rưỡi như chúng ta đứng chồng lên nhau nhỉ). Thác có 4 tầng, được hình thành vào khoảng 15 triệu năm trước do các lớp đá trầm tích xếp chồng lên nhau. Vào mùa đông, khi toàn bộ thác đóng băng lại, mọi người thậm chí còn có thể tổ chức ice-climbing ở đây.

 

【Daigo】Dec. to Feb. Fukuroda Waterfalls(Ice)1

Thác Fukuroda 4 mùa đều đẹp. Nhưng đẹp nhất vẫn là khi ngọn thác trắng xóa được tô điểm bằng 1 bảng màu vĩ đại đủ sắc thái từ vàng đậm, đến cam, đến đỏ rực như thắp lửa nơi lưng chừng trời của những rặng núi mùa thu.
Tên gọi khác của thác là thác “shido”, tức là nếu bạn không đến con thác này vào thời điểm 4 mùa trong năm, bạn sẽ không thể thấy hết được nét quyến rũ của nó.
Có lẽ vì vậy thác Fukuroda đã giành chiến thắng trong đợt bình chọn 100 thác nổi tiếng nhất Nhật Bản vào năm 1990.

 

【Daigo】early to mid Nov. Fukuroda Waterfalls 3

Bonus các bạn 1 điểm thú vị nữa, đó là ở trên tầng cao của thác, người ta còn tìm thấy các vỏ sò ốc hóa thạch, chứng tỏ ở đây trước kia từng là biển. 15 triệu năm trước, biển Thái Bình Dương đã lấn sâu vào tận vùng này.

Bạn có thể đến thác Fukuroda bằng tàu từ Mito, đến ga Fukuroda, rồi bắt xe buýt đi đến thác. Hoặc giả nếu bạn đến quá sớm, và bạn là 1 backpacker thành thục, tại sao không làm 1 chuyến bộ hành đâu chừng 45 phút đến thẳng vị trí thác luôn? Có thể đảm bảo với bạn rằng con đường rất đẹp, với những táo, oliu, và xâm xấp những mái nhà dân bình dị ven đường sẽ chắc chắn không làm bạn cảm thấy chán nản hay mệt mỏi.

Đi 1 hồi, khi hàng quán phố xá bắt đầu trở nên nhộn nhịp, bạn biết là mình đang gần đến đích rồi. Có 1 số những cửa hàng rất lạ, trang trí bằng đủ thứ (linh tinh) nhưng lại rất ấn tượng, mình chẳng biết gọi là gì, anh bạn đi cùng bảo “nếu nó không có biển hiệu, mà treo lủng lẳng đủ thứ thế này, hẳn là cửa hàng bán Omiyage – tức là quà lưu niệm!

 

IMG_0112

Nhìn mà xem, nó làm mình nhớ đến cái cửa hàng ngày nhỏ bà ngoại từng bán, trong 1 khu bán hàng …phế liệu, đủ các thứ linh tinh, mấy chốn như thế đúng là thiên đường của trẻ con. Mình yêu cái quán ấy kinh khủng. Và giờ, lại bắt gặp nó trong hình thù như này đây.

 

P1770522

Nhật Bản là 1 đất nước rất hiền hòa và “rộng lượng”, nó dung chứa hết mọi thứ văn hóa và tôn giáo, hẳn bạn có nghe tới điều này rồi, thậm chí ở đây là tượng thần hay yêu quái mình cũng không phân biệt được nữa. Phải chăng đối với họ ranh giới giữa thiện và ác vốn dĩ rất mong manh, và ở bất cứ ai cũng tồn tại 2 mặt tốt và xấu?

Mình xui xẻo đến sớm quá cửa hàng chưa mở cửa, có ai muốn thử đến và khám phá xem bên trong cái cửa hàng thú vị này sẽ bày bán những loại Omiyage nào không? Nếu có, nhớ gửi hình cho mình xem với nhé!

À kể bạn nghe, thị trấn Daigo xưa kia việc trồng củ konnyaku rất phát triển (konnyaku hay còn gọi là devil’s tounge, hoặc voodoo lily), từ thời Edo đây là sản phẩm độc quyền của toàn vùng Mito, và khi người ta làm được bột từ củ konnyaku, sản phẩm này đã được biết đến rộng rãi trên toàn đất nước. Đến nay vẫn còn thấy rất nhiều cửa hàng chuyên môn chế biến và bán konnyaku ở gần thác Fukuroda. Konnyaku và soba có vẻ là 2 mặt hàng quà lưu niệm phổ biến ở vùng này. Các bạn nữ nếu muốn giảm cân có thể dùng thử konnyaku, vì đây là loại thực phẩm có lượng calori tương đương với 0. Còn gì tốt hơn việc ăn mà không phải lo tính toán calo nữa phải không nào?

 

Tác giả: dawntxx

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.