GEISHA – NHÂN VẬT BÍ ẨN CỦA TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

Nếu có dịp du lịch đến Nhật Bản, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua việc tìm hiểu về Geisha Nhật, một nét văn…

28.02.2017

Nếu có dịp du lịch đến Nhật Bản, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua việc tìm hiểu về Geisha Nhật, một nét văn hóa độc đáo không nơi nào có ngoài xứ sở phù tang.

Geisha tồn tại như một truyền thống bất hữu của nền văn hóa Nhật Bản. Nhắc đến Geisha, người ta nghĩ ngay đến những người phụ nữ đẹp và khéo léo, trong khi truyền thống Võ Sỹ Đạo (Samurai) được ca tụng như những điều gì đó thiêng liêng và bất khuất của những người đàn ông nơi đây. Ai cũng biết về Geisha, thế nhưng có 6 điều đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp biết đến:

  1. Từ năm 1185 đến 1867 (Thời kì Mạc Phủ), Geisha ban đầu chỉ là những người phụ nữ ca múa hát rong ngoài đường. Tuy nhiên đến giữa thế kỷ XVIII, Geisha được xem như một nghề nghiệp chính thức được nhà nước cho phép, với mục đích phục vụ văn nghệ cao cấp. Vẫn có nhiều nguồn tin cho rằng, Geisha là một loại hình mua bán dâm được hợp thức hóa, cũng có một số ít Geisha lợi dụng danh nghĩa để phục vụ tình dục. Điều này đã gây nên một hiện tượng bóp méo đi giá trị nguyên bản của một Geisha,bởi ý nghĩa của “Geisha” tức là “ Nghệ Giả” , họ chỉ phục vụ “mãi nghệ, không mại dâm”.

hìnhẢnh: Geisha thời Mạc Phủ

2.Thật ra ban đầu, Geisha được biết đến như những người đàn ông phục vụ nghệ thuật (Hokan- Geisha). Từ những năm 1800, Onna Geisha (Geisha nữ) được yêu cầu nhiều hơn để phục văn nghệ cho những người đàn ông có tiền, vì thế các Hokan ngày càng giảm sút.

onna geisha

Ảnh: Onna Geisha

3.Geisha là một thế giới hoàn toàn riêng biệt, khi có những nguyên tắc, quy luật và cả trường học đào tạo riêng Geisha. Họ cũng trải qua kỳ thi tuyển và xét tuyển sau thời gian thử việc và học việc. Vì thế, không phải tất cả các phụ nữ Nhật đều có thể trở thành Geisha, khi sống trong môi trường đào thải gay gắt khi bất cứ một Geisha không đạt tiêu chuẩn trong thời gian huấn luyện.

4.Geisha không được có tình cảm với đàn ông, nếu họ kết hôn, cũng đồng nghĩa với việc họ từ bỏ công việc geisha. Điều này cũng giải thích vì sao, những Geisha lớn tuổi hầu như đều sống độc thân khi về già.lớp học geisha

Ảnh: Lớp học Geisha

5.Geisha không được tự quyết định cuộc đời mình, mà phụ thuộc vào người bảo trợ (những ông chủ có tiền để chi trả chi phí cho một Geisha) và Mẹ (người chủ căn nhà mà các Geisha sống và làm việc). Đời sống của họ gắn liền với những nguyên tắc và các luật lệ, họ phải học không chỉ từ việc ăn như thế nào, nói chuyện với khách phải ra sao, trang phục, cách đi đứng, mà còn học cách làm hài lòng những vị khách mà họ phục vụ.

geisha thường

Ảnh: Geisha thường có mặt tại các buổi tiệc của giới thượng lưu

6.Ngày nay, những Geisha vẫn còn tồn tại, tuy nhiên họ không thường được thấy một cách phổ biến như trước đây. Chủ yếu, họ chỉ còn tập trung tại Kyoto – khu phố Gion và Pontocho. Geisha ngày nay, cũng có một vài biến đổi qua thời gian lịch sử, tuy nhiên những nét cơ bản để trở thành Geisha vẫn còn nguyên vẹn từ xưa đến nay.

geisha

Ảnh: Chân dụng thật của một Geisha

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.