Đỏ Mặt Với Lễ Hội Có “Một Không Hai” Ở Nhật Bản

hadaka-matsuri-10

Tôi may mắn được đến Nhật Bản vào những ngày gần cuối tháng 2 – được nghe giới thiệu cũng như chứng kiến về lễ hội Hadaka Matsuri, lễ hội mà có lẽ đã để lại trong tôi ấn tượng thật đặc biệt. Hadaka Matsuri được biết đến với cái tên dân dã hơn “lễ hội khỏa thân”.

26.11.2016

Hokkaido-Tohoku khu vựcYamaguchiWakayamaKagoshimaKyushu-okinawa khu vựcGifuOkinawaShizuokaAichi

hadaka-1

(Ảnh: nguồn Internet)

Lễ hội diễn ra tại chùa Saidaiji tại thành phố Okayama, miền tây Nhật Bản và hay gọi là Sadaiji Eyo. Có tuổi đời lên đến hơn 500 năm, đây là một trong những dịp lễ kỳ lạ nhất của người Nhật được tổ chức vào ngày thứ 7 thứ ba của tháng 2 hàng năm

1.Người tham gia

Để tham gia Saidaiji Eyo, chỉ có duy nhất một cách là bạn phải cởi bỏ xiêm y trong cái lạnh dưới 10 độ C của nước Nhật mùa đông, “khoác” lên nửa dưới bộ khố trắng (fundoshi) được bày bán ngay trước khi Hadaka Matsuri bắt đầu. Ngoài ra người tham gia còn đi thêm đôi tất trắng đặc biệt giống như giầy (tabi). Sau khi đã cùng nhau diện trang trục truyền thống trong những chiếc lều được dựng lên xung quanh, từng nhóm đàn ông trông như các võ sỹ sumo thuở mới vào nghề, vẫn còn gầy nhưng rất háo hức xung trận.

hadaka-2

(Ảnh: Nguồn Internet)

Là khách du lịch nên tôi phải mua vé ở vị trí trên cao để có thể quan sát được toàn cảnh lễ hội.

 

 

hadaka-matsuri-4

(Ảnh: Nguồn Internet)

2.Khung cảnh lễ hội

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi nhìn hàng nghìn người đàn ông gần như khỏa thân cùng nhau dồn vào một đại sảnh lớn là sự choáng ngợp. Họ đang cầu xin một bộ quần áo mới chăng, hay đang trải qua một nghi lễ trừng phạt nào đó?

Trong vòng gần 500 năm, lễ hội diễn ra vào đúng lúc nửa đêm nhưng từ năm 2010, người ta đã quyết định tổ chức lúc 10 giờ đêm để mọi người có thể sử dụng phương tiện công cộng về nhà sau đó. Nhưng khoan hãy nhắc đến thời điểm kết thúc bởi trước đó cả người tham gia và người chứng kiến sẽ bị cuốn vào không khí ồn ào náo nhiệt đến khó cưỡng

hadaka-matsuri-6jpg.

(Ảnh: Nguồn Internet)

Lễ hội thu hút gần 10.000 nam giới tới tham dự mỗi năm. Những người đàn ông tham gia lễ hội phải dán mảnh giấy ghi rõ họ tên, số điện thoại, nhóm máu lên bụng phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

hadaka-matsuri-7 hadaka-matsuri-9

(Ảnh: Nguồn Internet)

Trong trang phục mỏng manh, những người đàn ông tập trung trước cửa đền và đua nhau bắt tấm bùa bằng giấy do một vị đạo sỹ trong ngôi chùa Okayama ném ra. Nghi lễ này đã xuất hiện từ hơn 500 năm trước. Người Nhật tin rằng, nếu ai bắt được lá bùa này sẽ may mắn cả năm. Tuy nhiên do chất liệu giấy dễ rách nên sau này, lá bùa được thay bằng 2 cây gậy gỗ dài chừng 20 cm và đường kính 4cm với tên gọi shingi.

Có khoảng 9.000 người sẽ lấp đầy những chỗ trống trước khung cửa sổ cao 4m nơi nhà sư sẽ tung ra hai cây gậy may mắn. Trước đó, họ sẽ nhảy vào bể nước lạnh và uống sake để làm nóng cơ thể cũng như tinh thần của mình. Theo truyền thống Nhật Bản, người nào có cơ hội bắt được cây gậy thần, bỏ vào chiếc hộp gỗ (gọi là masu) chứa đầy gạo thì anh ta sẽ được may mắn và hạnh phúc trong 12 tháng tới.

hadaka-matsuri-5jpg

(Ảnh:  Nguồn Internet)

Đúng 10 giờ tối, ánh sáng được giảm hẳn nhưng không khí náo động vẫn lan tỏa. Cả đám đông đồng thanh hô to “Wasshoi! Wasshoi” trong khi cố gắng nuôi hy vọng giành được cây gậy quý báu. Chỉ hai người may mắn sẽ chụp lấy được “tấm bùa” của cả năm và nếu có ai giành được nó, những người xung quanh sẽ cố chạm vào người anh ta để hưởng chút may mắn đang lan tỏa.

  1. Không khí sau lễ hội:

Sau khi đã tìm được chủ nhân của hai chiếc gậy, mọi người lần lượt trở về trong trật tự. Một số tìm đến các căn lều để trị thương do chen lấn nhưng hầu như không có xô xát bởi người Nhật vốn rất lịch sự và hiền hòa. Lễ hội để lại một truyền thống được thừa hưởng từ nhiều đời của người Nhật Bản và minh chứng cho sự trường tồn đầy sức mạnh của văn hóa trên một quốc gia phát triển. Tại khuôn khổ ngày hội còn có màn tổ chức bắn pháo hoa và một số hoạt động sôi nổi không kém.

C.T

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.