Khám phá 2 trường Đại Học hiện đại và đẹp như mơ tại Tokyo – Đại Học Meiji và Đại Học Tokyo

thumbnail

Bên cạnh những danh lam, thắng cảnh, chùa chiền, công viên đẹp v.v..các trường Đại Học ở Nhật cũng là một trong những điểm đến yêu thích của các bạn trẻ.
Với truyền thống yêu thiên nhiên, ý thức tầm quan trọng của thiên nhiên, môi trường trong cuộc sống, các trường Đại Học công lập có lịch sử lâu đời của Nhật được xây dựng với kiến trúc chú trọng nhiều mảng cây xanh, không gian thoáng đãng, tươi đẹp, để giảng đường không chỉ là nơi để sinh viên đến học tập, trau dồi kiến thức mà còn là nơi để tâm hồn được thư thái, minh mẫn, sinh viên có thể tìm đến trường để được hoạt động hội nhóm, giải trí.

16.09.2016

Bên cạnh những danh lam, thắng cảnh, chùa chiền, công viên đẹp v.v..các trường Đại Học ở Nhật cũng là một trong những điểm đến yêu thích của các bạn trẻ.
Với truyền thống yêu thiên nhiên, ý thức tầm quan trọng của thiên nhiên, môi trường trong cuộc sống, các trường Đại Học công lập có lịch sử lâu đời của Nhật được xây dựng với kiến trúc chú trọng nhiều mảng cây xanh, không gian thoáng đãng, tươi đẹp, để giảng đường không chỉ là nơi để sinh viên đến học tập, trau dồi kiến thức mà còn là nơi để tâm hồn được thư thái, minh mẫn, sinh viên có thể tìm đến trường để được hoạt động hội nhóm, giải trí.

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn 2 trường Đại Học có kiến trúc đẹp, phong cảnh hữu tình nổi tiếng ở Tokyo nhé!
Các bạn có đoán được tên 2 trường Đại học này không?

Trường Đại Học Meiji (Đại học Minh Trị)

dsc_1197

Trường Đại Học Minh Trị được thành lập năm 1881 (năm Minh Trị thứ 14), vào thời  điểm Nhật chuyển mình từ xã hội phong kiến sang xã hội cận đại, xác lập quyền tự do cá nhân, hiện thực hoá xã hội tự do.
Đại học Meiji là 1 trong nhóm 6 trường Đại Học Công lập có lịch sử lâu năm nhất Nhật Bản: Đại học Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Keiou, Đại học Meiji, Đại học Hosei, Đại học Rikkyou

Trường có 4 khu campus.
Surugadai, Izumi, Ikuta, Nakano
Các bạn vào link bên dưới để biết thông tin về các ngành học và địa chỉ của các campus có ngành học tương ứng nhé!

http://www.meiji.ac.jp/cip/english/

Hôm nay, chúng mình chỉ đi tham qua, ngắm cảnh đẹp của trường thôi các bạn nha!
Nơi đầu tiên mình muốn giới thiệu các bạn là khu campus Surugadai của Đại học Meiji nhé.

Sở dĩ mình chọn khu Surugadai vì khu này có bảo tàng lịch sử, sảnh mái vòm ở tầng 23, và khu nhà ăn sinh viên ở tầng 17 và các khu lớp học của sinh viên có mở cửa cho khách bên ngoài vào tham quan.
Ở khu campus Surugadai có 2 toà nhà. Toà nhà Academy Common và toà nhà Liberty.

Bảo tàng lịch sử ở tầng hầm B1 toà nhà Academy Common.

dsc_1116

Sảnh bên trong toàn nhà Academy. Các bạn có thể đến bàn thông tin tại đây để nhận tài liệu giới thiệu về trường.

dsc_1128

Một góc nhỏ trong bảo tàng lịch sử. Các bạn có thể chụp hình bên trong bảo tàng nếu đã có đăng ký chụp hình để làm tư liệu tại quầy thông tin.

dsc_1120

Bảo tàng có 2 tầng, tầng 1 trưng bày các hình ảnh lịch sử của trường Đại Học Meiji, tầng hầm 2 trưng bày các cổ vật (đá, gốm sứ, đan len…), giới thiệu nước Nhật qua các giai đoạn lịch sử.

Ngược lại với cấu trúc hiện đại của toà nhà Academy Common, kiến trúc bên trong toà nhà Liberty mang phong cách cổ kính.

dsc_1134dsc_1136

Khi đến toà nhà Academy, bạn có thể tham quan sảnh Shikon Hall (紫紺ホール). Sảnh rộng và gây chú ý đặc biệt bởi bức tranh sứ đồ sộ được vẽ bởi nghệ nhân gốm sứ tài hoa Matsui Kousei – 松井個性 (1927-2003), ông đã được phong tặng danh hiệu Quốc Bảo Nhân Loại. Bức tranh sứ có tên là  “Nhân Loại Tán Ca” (人間賛歌 – NingenSanka).

dsc_1137

  • – Quốc Bảo Nhân Loại (人間国宝 – Ningen Kokuhou) để chỉ người duy trì, bảo tồn tài sản văn hoá vô hình.
  • – “Nhân Loại Tán Ca” (人間賛歌 – NingenSanka): có nghĩa ca ngợi con người thật tuyệt, có thiện có ác, và trong những khó khăn, chết chóc vẫn có thể kiên trì sống sót, duy trì giống nòi.

Tiếp đó bạn có thể tham quan sảnh Kishimoto (岸本ホール) tầng 23 của toà nhà. Kishimoto Tatsuo (岸本辰雄) là người sáng lập đại học Meiji. Từ sảnh mái vòm này bạn có thể nhìn ra một góc Tokyo.

dsc_1149Xa xa là tháp Sky tree đó các bạn!

dsc_1150

Căn-tin Sinh viên của trường cũng là một trong những điểm tham quan của trường mà bạn nhất định phải ghé qua, cho dù bạn không cảm thấy đói nhé!
Căn-tin được bố trí tại tầng 17, tại đây bạn có thể thư giãn, vừa dùng bữa vừa ngắm thành phố Tokyo.
Đặc biệt, khi đến căn-tin Sinh Viên bạn sẽ bất ngờ vì món ăn được bán ở đây rất phong phú, gồm Ramen, Cari, Soba, Cơm, Món Spagetti, Gratan với giá rẻ so với khi ăn ở các tiệm bên ngoài.
Ban đầu, mình còn nghĩ rằng các mô hình món ăn được phóng to hơn để hút mắt nhưng thật sự, khi gọi món, phần ăn nhiều và giống hệt như mô hình mẫu trưng bên ngoài căn-tin.

dsc_1152Mình đã bất ngờ khi nhìn thấy phần ăn rất lớn như trong hình nhưng giá chỉ khoảng 500 Yên.
Món ăn bên trái là phần ăn One Coin, món Gratan Cà tím.
Trong trang Chaobook, mình cũng có viết bài giới thiệu về phần ăn One Coin. Các bạn xem link bên dưới để hiểu thêm về One Coin Lunch nhé!
Tìm hiểu về One coin lunch

dsc_1154dsc_1161Đây là sảnh vào thư viện của trường.

dsc_1144Đây là sảnh để các thầy cô, sinh viên các lớp dán thông báo. Đi hết dãy thì mình nhận thấy có tất cả những thông tin hữu ích cho sinh viên, như thông tin việc làm, giao lưu quốc tế, triễn lãm, thi đấu v.v..

dsc_1141

Địa chỉ Đại Học Meiji, campus Surugadai: 1 Chome-1 Kanda Surugadai, Chiyoda-ku, Tōkyō-to 101-8301, Nhật Bản

Trường đại học Tokyo

(c)tatsuo-yamashita

(c)tatsuo-yamashita

Khi nhắc đến các trường Đại học ở Nhật, có lẽ các bạn sinh viên Việt Nam hầu như đều biết đến Đại Học Tokyo (gọi tắt là Todai) ở Nhật Bản.

Todai không chỉ là niềm mơ ước của các bạn nuôi giấc mơ Đại học mà còn là mục tiêu nhắm đến của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới.
Đây là trường Đại Học duy nhất của Nhật có mặt trong top 50 trường Đại Học hàng đầu trên thế giới năm 2015-2016 (theo đánh giá của Times Higher Education (THE), một trong các tổ chức xếp hạng các trường đại học thế giới có uy tín).

Đại học Tokyo có 3 campus chính: Hongo, Komada, Kashiwa
Đặc biệt, Todai có  tổ chức tour tham quan, giới thiệu trường, do các bạn sinh viên của trường tinh nguyện hướng dẫn.
Một tour đi vòng hết các campus mất khoảng 2 tiếng. Các bạn có thể đăng ký bằng tiếng Anh, bằng cách tải Form trên trang bên dưới.
Đăng ký tour tham quan Đại học Tokyo.

Trước khi các bạn có thể thật sự đứng trước vẻ cổ kính, trang nghiêm của Đại học Tokyo, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của trường Todai, campus Hongo qua loạt ảnh bên dưới nhé!

Đây là giảng đường Yasuda (安田講堂). Là giảng đường chính của khu campus Hongo có hơn 1000 ghế ngồi xếp thành hình vòng cung.

(c)motoki miyawaki

(c)motoki miyawaki

Red-Gate (赤門)là một trong 10 cánh cổng của campus Hongo. Nhắc đến Red-gate, người Nhật sẽ nghĩ ngay đến Đại học Tokyo, và khi nhắc đến Đại Học Tokyo, chắc chắn người Nhật sẽ nghĩ đến hình ảnh của Red-Gate.
Red-Gate là cổng dinh thất của tướng quân Maeda Toshiie (前田利家) thời Edo. Và ngày nay, cánh cổng chứa đựng cả một chiều dài lịch sử Nhật Bản này đã được công nhận là di sản văn hoá quốc gia.

(c)spicio

(c)spicio

Một nơi tuyệt đẹp khiến bạn không thể không dừng chân, đắm mình vào khung cảnh thơ mộng là hồ Sanshirou-ike (三四郎池) được xây dựng từ thời Edo.
Vì hồ có hình giống chữ Hán tự “心” (Tâm-trái tim, tâm hồn), và hồ nằm giữa khuôn viên phủ ngập cây xanh Ikutokuen (育徳園) nên tên chính thức của hồ là Ikutokuenshinji-ike (育徳園心字池).

(c)kankantei2010

(c)kankantei2010

Mình chắc chắn các bạn sẽ càng thấy lãng mạn hơn khi biết tên Sanshirou-ike là tên tiểu thuyết “Sanshirou” nổi tiếng của nhà văn Natsume Souseki – 夏目 漱石 (1867-1916).
Tiểu thuyết Sanshirou được đăng liên tục 5 tháng trên nhật báo Asahi từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 29 tháng 12 năm 1908.
Tiểu thuyết kể về một chàng trai tên là Sanshirou, từ Kumamoto lên Tokyo học Đại Học. Qua câu chuyện về chàng trai Sanshirou ở đô thị, tác giả đã phê phán xã hội Nhật Bản vào thời ấy.
Điểm nhấn nổi bật xuyên suốt tiểu thuyết là câu chuyện tình lãng mạn của Sanshiro và cô gái tên là Mineko (美禰子).
Họ đã có duyên gặp gỡ nhau tại hồ Ikutokuenshinji khi học ở Đại Học Tokyo.
Và do sức ảnh hưởng mạnh của tiểu thuyết tình cảm này mà hồ Ikutokuenshinji-ike còn được gọi là hồ Sanshirou-ike.

(c)anaisaqua

(c)anaisaqua

Căn-tin chính của Todai, khu campus Hongo được bố trí ở tầng hầm của giảng đường Yasuda. Căn-tin có 420 ghế, và có thiết kế vòng cung trang nhã.

(c) 小布 巴豆

(c) 小布 巴豆

Quầy trưng bày thức ăn có bán tại Căn-tin, giá trung bình các món ăn khoảng 500 Yên.

(c)weird-tramp

(c)weird-tramp

Mình nghĩ để kết thúc chuyến tham quan Todai thật ấn tượng và ý nghĩa, các bạn nên ăn thử món mì được lấy tên từ Cánh cổng lịch sử của Todai mà chúng mình đã chiêm ngưỡng ở trên, mì Akamon (赤門ラーメン) tại Căn-tin của trường nhé!
Trông vậy thôi nhưng không cay nhiều đâu các bạn.

(c)zonozono

(c)zonozono

Địa chỉ Đại Học Tokyo, campus Hongo: 7 Chome-3-1 Hongō, Bunkyō-ku, Tōkyō-to 113-8654, Nhật Bản

 

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.