Trung tâm mua sắm Keisei – dạo qua 9 tầng cuộc sống người dân xứ hoa đào.

p1770804

Sao 1 trung tâm mua sắm hiện đại lại lọt vào list những địa điểm nên đến ở Ibaraki được nhỉ? Trung tâm mua sắm thì có gì để mà được chiếm nguyên 1 bài post trên Chaobook cơ chứ? Nếu có ai đang nghĩ vậy thì mình đề nghị các bạn tìm đọc cuốn “On beyond Zebra” của Dr Seuss. Trong đó có 1 đoạn mà mình rất thích

15.09.2016

IbarakiKantou khu vực

Sao 1 trung tâm mua sắm hiện đại lại lọt vào danh sách những địa điểm nên đến ở Ibaraki được nhỉ? Trung tâm mua sắm thì có gì để mà được chiếm nguyên 1 bài post trên Chaobook cơ chứ? Nếu có ai đang nghĩ vậy thì mình đề nghị các bạn tìm đọc cuốn “On beyond Zebra” của Dr Seuss. Trong đó có 1 đoạn mà mình rất thích:

“Ở những nơi tớ đến có những điều tớ thấy, mà tớ sẽ không bao giờ đánh vần được chúng nếu tớ dừng lại ở chữ Z. Tớ kể với cậu vì cậu là 1 trong những bạn của tớ, Nơi bảng chữ cái của cậu kết thúc, là nơi bảng chữ cái của tớ bắt đầu.”

Có những thứ chúng ta tưởng mình đã biết hết, như ta nhớ đủ các chữ cái từ A đến Z vậy, có điều, vẫn có những thế giới khác nơi mọi thứ tiếp tục trải dài ra từ chữ Z.

p1770804

Chẳng hạn như ở 1 trung tâm mua sắm. Ở nhà mình dĩ nhiên cũng đầy trung tâm mua sắm, với nào là các nhãn hiệu thời trang cao cấp, trang sức, đồng hồ, giày dép… tất cả cũng đều cao cấp! Mọi thứ đều lấp lánh và đắt tiền, vậy thì 1 shopping mall của Keisei ở Ibaraki với 9 tầng và 1 hầm thì có gì khác biệt?

Đầu tiên là trung tâm mua sắm ở đây thường bao gồm cả khu thực phẩm – thiên đường của những bà nội trợ – nằm ở tầng B1 của tòa nhà. Ở đây chúng ta có thể tìm thấy mọi loại thực phẩm con người có thể nghĩ ra trong các bữa ăn hàng ngày, phục vụ văn hóa ẩm thực của hầu như mọi cư dân sinh sống trên đất nước Nhật Bản (bất kể Tây hay Tàu!) Thực phẩm tươi, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đồ khô, đồ ngọt, đặc sản vùng miền, gia vị, nước uống,… mỗi thứ với chủng loại và số lượng phong phú đến đáng ngạc nhiên, được đóng gói cẩn thận và xinh đẹp. Và đặc biệt là nhãn dán trên các loại thực phẩm tươi có đủ mọi thông tin cần thiết: Ngoài tên sản phẩm, xuất xứ và khối lượng, còn có chỉ số năng lượng (kcal) cung cấp, hàm lượng các chất chứa trong sản phẩm, và thời hạn sử dụng, đối với các sản phẩm ăn trong ngày thường là chính xác đến mấy giờ. 1 điều chứng tỏ người Nhật rất chú trọng an toàn thực phẩm, thông tin chi tiết trên sản phẩm mang lại 1 sự xác thực và cảm giác tin cậy cho người tiêu dùng, mình rất quý điểm này trong tinh thần làm việc của người Nhật.

p1770816

Và chính vì vậy thường có các khung giờ mà thực phẩm ăn trong ngày được giảm giá “kịch liệt”, khung giờ vàng của những bạn du học sinh, của các salary man và những người bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng ở nhà.

p1770812

p1770819

Mình thì rất thích lượn qua các gian hàng bánh mỳ. Mùi bánh mỳ mới nướng là thứ mùi quyến rũ nhất trên đời. Người Nhật dù cũng từ 1 nước dùng gạo là chính, nhưng đã du nhập rất “bài bản” văn hóa bánh mỳ từ các nước phương tây. Đủ các loại bánh trái, mùi vị, hình dạng và chủng loại… Chẳng hiểu sao mình mê tơi cái khung cảnh tiệm bánh mỳ đằng sau những khung kính, những chiếc bánh vàng ươm lấp lánh đầy mời gọi dưới ánh đèn, đặc biệt là những ngày mưa dát những hạt nước trong veo lên cửa sổ, còn gì hơn việc ngồi nhấm nháp 1 chiếc bánh mỳ cùng ly trà sáng thơm phưng phức trong những ngày ấy không?

p1770830

p1770829

Những tầng khác lần lượt là các tầng bán mỹ phẩm, thời trang nam, nữ, trẻ em, đồ gia dụng, trang trí nội thất, và nhà hàng. Nếu bạn muốn biết đặc điểm cụ thể thói quen tiêu dùng và xu hướng cuộc sống hằng ngày của người Nhật như thế nào, thì đây là 1 nơi hoàn toàn nên đến thử. Có 1 cửa hàng bán Kimono và các phụ kiện đi kèm, giá 1 tấm Obi (thắt lưng của Kimono) tính ra gần bằng cả tháng tiền chi tiêu của mình! Là 1 cái Obi thôi mà?! Có cần phải đắt tới vậy không? Và lần đầu tiên mình được biết, Obi cũng có nhiều hình dạng, màu sắc và chất liệu đến như vậy.

p1770879

Những tầng mỹ phẩm và quần áo chỉ mở cửa từ 10:00 đến 7:00 tối. Có 1 quan niệm thú vị là các trung tâm mua sắm càng đẳng cấp thì đóng cửa càng sớm, và mình vẫn chưa tìm được lý do cho quan niệm này. Có thể các bạn nên đến thử và tìm ra nguyên nhân vì sao họ lại “chảnh” đến mức không cần khách hàng các khung giờ sớm hoặc muộn hơn xem sao?

Tầng thượng là dãy nhà hàng và cafeteria. Có ai cảm thấy thắc mắc vì sao lại lắm hàng ăn thế không nhỉ? Câu trả lời theo mình có lẽ vì người Nhật có thói quen ăn ngoài, và tính ra giá cả ở các nhà hàng không đến nỗi đắt lắm. Mật độ nhà hàng của Nhật đứng đầu thế giới với 266 người/ nhà hàng, gấp gần 2 lần so với nước đứng vị trí thứ 2 là Mỹ với 547 người / nhà hàng.

p1770874

Và 1 chuyện nữa mình chú ý lúc ra về, đó là các nhân viên của tất cả gian hàng, nếu không bận những lượt khách cuối cùng, ai cũng đều ra đứng trước vị trí gian hàng mình và cúi chào khách 1 cách cung kính với nụ cười trên môi, bất kể là khách mua nhiều, mua ít, hoặc không mua gì và chỉ đi lang thang chiếm diện tích như tụi mình…

Cùng là trung tâm mua sắm, nhưng hóa ra không phải ở nơi nào cũng giống nhau, mọi người nhỉ?

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.