Natto có bao nhiêu sắc thái?

img_5118

Mọi người có ai chưa từng nghe về Natto không? Theo tự điển, nó được dịch là “đậu tương lên men”, nhưng cái tên không nói lên được nhiều điều… Theo truyền thuyết mình “điều tra” được thì Natto đã được tạo ra như sau

14.09.2016

IbarakiKantou khu vực

VuiQuà tặng đề xuấtẨm thực địa phương

img_5118

Mọi người có ai chưa từng nghe về Natto không? Theo tự điển, nó được dịch là “đậu tương lên men”, nhưng cái tên không nói lên được nhiều điều… Theo truyền thuyết mình “điều tra” được thì Natto đã được tạo ra như sau:

Nhiều năm về trước, vài người lính sau những trận càn quét và đánh phá, họ dừng lại nghỉ ngơi và luộc 1 ít đậu tương cho bầy ngựa ăn. Và trong lúc họ không chú ý, 1 nhóm những người khác đã lẻn vào định đánh úp bọn họ. Vì thế mọi người vội vã rời đi, cuốn những hạt đậu luộc trong rơm để mang theo và không hề mở ra trong nhiều ngày kế tiếp. Đám đậu bị bỏ quên cho tới khi 1 vài người chú ý thấy có … mùi gì đó không ổn! Họ tìm ra ngay nơi toả ra thứ mùi đó… trên lưng anh lính có nhiệm vụ vác mớ rơm gói đậu theo cho ngựa ăn – đang lên men và bốc mùi thum thủm! Cũng không mất mấy thời gian cho đến khi những người lính quyết định ăn thử những hạt đậu ấy (thức ăn cho ngựa đang bốc mùi ư?), và phát hiện ra chúng khá ngon! Họ còn mang mời vị thủ lĩnh 1 ít, người mà sau đó đã rất thích vị của loại thức ăn cho ngựa đang bị phân hủy này. Và như thế, Natto ra đời. Hoặc ít ra, mọi người đã truyền miệng nhau như vậy.

Nếu ai đó trong các bạn đang thắc mắc rằng “tại sao người ta lại ăn thức ăn đang phân hủy?” thì câu trả lời theo mình cũng khá đơn giản. Quay ngược lại cái thời chưa có tủ lạnh xuất hiện “cứu nhân độ thế”, đồ ăn cứ thế là hỏng đi, và người ta cũng cứ thế mà ăn chúng, đơn giản là vì họ không có gì ăn. Thường thì chúng có vị như khi ta ăn mốc, hoặc thứ gì đó tương tự như thế, tuy nhiên thỉnh thoảng, họ gặp may và 1 món ăn… “tinh tế” ra đời. Chẳng phải vì vậy mà bây giờ chúng ta có mắm tôm ở miền Bắc, mắm cá ở miền Nam hay mắm nêm ở miền Trung sao, ở Úc còn có bơ Vegemite làm từ men và bọt bia cô đặc, và người Na uy thì có món cá tuyết khô – Lutefisk đó sao?

img_5114

Quay trở lại câu chuyện về Natto của chúng ta. Natto mà người nông dân chỉ dùng để ăn trong nhà sau này từ thời đại Minh Trị (明治) tới đầu thời kỳ Chiêu Hoà (昭和) đã được sản xuất hàng loạt và được tiêu thụ trên toàn nước Nhật. Natto là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tim mạch, vì vậy ngày nay cứ nói đến bữa sáng ở nhà thì Natto đã trở thành món không thể thiếu của mọi người.

Người dân Kansai nghe nói có nhiều người không mặn mà lắm với Natto, vì lịch sử “món ăn cho ngựa” này đến với vùng Kansai cũng chưa lâu lắm, đâu tầm độ 20,30 năm trở lại đây thôi, do đó người dân vẫn chưa mấy quen với sự có mặt của món này.

Tuy nhiên, ở thành phố Mito tỉnh Ibaraki thì Natto là ngôi sao của mọi bữa sáng, nếu bạn là tín đồ của Natto, thì đây chính là nơi bạn nên tìm đến.

Natto ở đây không chỉ có mỗi loại natto truyền thống, người ta còn chế biến nó để tạo ra nhiều vị khác nhau. Natto vị mơ chua (ume), Natto vị củ cải (daikon), Natto vị miso, và còn nhiều loại nữa mà mình không thể nhớ hết được.

p1770378

Và bạn từng nghe đến Natto-dog chưa? Đó là Hot-dog bỏ thêm Natto í. Tụi mình khám phá ra 1 cửa hàng bán món này ngay cửa vào Ibaraki. Khá là thú vị, Natto làm cái Natto-dog nửa Âu nửa Nhật, bùi bùi, cùng với xúc xích, mustard và ketchup truyền thống, cứ như 1 bản giao hưởng của hương vị đang diễn ra trong miệng vậy. Cũng đáng để thử lắm đấy.

p1770383

p1770390

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.