Awaodori – Điệu múa đường phố mang đậm phong cách Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

IMG_8165

Awa-odori là một trong những lễ hội lớn trong mùa Obon diễn ra vào tháng 8 hằng năm ở Nhật.
Lễ hội Awa-Odori quy tụ nhiều đoàn vũ công trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, hoạ tiết bắt mắt, múa điệu Awa dọc khắp các phố suốt lễ hội trong tiếng đàn réo rắt vui tươi.

01.09.2016

Kantou khu vựcTokyo

Awa-odori là một trong những lễ hội lớn trong mùa Obon diễn ra vào tháng 8 hằng năm ở Nhật.
Lễ hội Awa-Odori quy tụ nhiều đoàn vũ công trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, hoạ tiết bắt mắt, múa điệu Awa dọc khắp các phố suốt lễ hội trong tiếng đàn réo rắt vui tươi.

Đội hình của một nhóm múa Awaodori (tiếng Nhật gọi là Ren)

Một đoàn vũ công sẽ chia thành 4 nhóm: Nhóm trẻ em, mặc áo yukata ngắn, màu sắc rự rỡ, múa theo nhịp, động tác hợp với cả nhóm tạo sự đồng đều mang đến hình ảnh tươi trẻ.

DSC_0744

Nhóm nữ mặc áo yukata có hoa văn đẹp, đầu đội nón, múa và di chuyển theo đội hình, động tác uyển chuyển nhẹ nhàng lúc hợp, lúc tách trong như những bông hoa giữa đường phố.

DSC_0767Nhóm nam mặc áo yukata, quần ngắn, đầu quấn khăn, tay cầm quạt hoặc lồng đèn, động tác múa mạnh mẽ, dứt khoác, có lúc theo đội hình, có lúc múa riêng tạo cảm giác năng động, khoẻ mạnh giữ vai trò truyền năng lượng cho cả đoàn.

DSC_0754Nhóm nhạc công, phối hợp chủ yếu 3 nhạc cụ, đàn saminsen, sáo và trống.

DSC_0775

Đội hình múa này cùng với lời bài hát và âm thanh mạnh mẽ của các nhạc cụ tạo nên không khí sôi động, vui tươi và rực rỡ khiến người nghe cũng cảm thấy hưng phấn, muốn được múa và hát theo tiếng nhạc.
Mời các bạn cùng xem trích đoạn trong bài múa diễu hành của một nhóm nha.

400 năm lịch sử của lễ hội Awaodori

Lễ hội Awa-Odori có từ thế kỷ thứ 16, có lịch sử hơn 400 năm và nơi bắt nguồn điệu nhảy này là tỉnh Tokushima ở Shikoku.

Tương truyền rằng, năm 1585, nhân dịp khánh thành lâu đài Tokushima, lãnh chúa Hachisuka Iamasa đã tổ chức tiệc rượu linh đình, và ban rượu cho người dân trong thành.
Trong cơn men say và vui mừng, dân chúng đã bắt đầu ca hát và nhảy múa. Điệu vũ Awa-Odori ra đời từ lúc này.

Awa là tên gọi cũ của thành phố Tokushima. Odori có nghĩa là múa.
Dần dần Awa-Odori không chỉ nổi tiếng ở Nhật mà còn được lan rộng trên toàn thế giới.

Hiện nay ở một số nước cũng đã bắt đầu tổ chức lễ hội Awa-Odori.
Nhưng chỉ ở Tokushima, cái nôi của lễ hội Awa-Odori, du khách mới được mãn nhãn với không khí sôi động, náo nhiệt của hơn 10 ngàn vũ công say sưa trong tiếng nhạc diễu hành khắp phố phường và màn trình diễn trang phục truyền thống công phu, rực rỡ sắc màu.

Awaodori ở California

(c)davegolden

(c)davegolden

Awaodori ở Paris

(c)alinelovephoto

(c)alinelovephoto

Và đây là hình chụp Awaodori ở Tokushima năm 2016. Thật không hổ danh là Lễ Hội Awaodori lớn nhất thế giới phải không các bạn?

(c)Pascal

(c)Pascal

Lời bài hát Awaodori được ví như một câu bắt chuyện mộc mạc làm xao xuyến lòng người

Ví lời bài hát như câu nói bắt chuyện mộc mạc bởi vì lời bài hát trong điệu vũ Awa-Odori rất dân dã, ngắn ngọn.
Ca từ được lặp lại nhiều lần tạo khí thế hừng hực cho người hát lẫn người nghe và một khi đã nghe đến thì không thể không nghĩ và lặp lại theo tiếng hát.

踊る阿呆にみる阿呆 同じ阿呆なら踊らにゃ損々
エライヤッチャ エライヤッチャ ヨイヨイヨイヨイ
(Odoru ahou ni miru ahou,  Onaji ahou nara Odorana son, son
Erai Yaccha, Erai Yaccha, Yoi Yoi Yoi)

Dịch nghĩa là: Người đần nhìn người đần múa, nếu cả hai đều đần thì cùng nhau múa đi thôi!
Cụm từ “Erai Yaccha, Erai Yaccha” tuy không có nghĩa trên từng chữ, nhưng về tổng thể thì có hàm nghĩa là “tuy có khó khăn cũng không sao”
Cụm từ “Yoi Yoi Yoi” không có nghĩa, chỉ là câu hát để lấy khí thế, giống như câu hò dân dã “Dô ta, dô dô dô ta” của Việt Nam khi cần cùng nhau hợp sức để kéo cá, kéo co, tát nước ngoài ruộng…
Ngoài điệp khúc ngắn được lặp đi lặp lại như trên, Awa-odori còn có một đoạn hát khi nhóm nữ múa, đoạn hát không có lời nhất định, tuỳ theo nhóm múa sẽ có đoạn phiêu với nội dung khác nhau.
Đây cũng là điểm độc đáo của Awa-Odori khiến người nghe cảm thấy rất vui nhộn và gần gũi.

Lễ hội Awaodori ở Koenji

Nếu như bạn ở Tokyo, và không thể đến Tokushima để tham gia lễ hội Awa-Odori, bạn có thể đến Koenji để chiêm ngưỡng lễ hội này vào tháng 8 hằng năm.
Lễ hội năm nay ở Koenji được tổ chức vào 2 ngày 27 & 28 tháng 8 với chủ đề “Lan toả nụ cười”, Awaodori ở Koenji năm nay lại một lần nữa đem lại niềm vui và sự phấn chấn cho gần 1 triệu du khách, mặc cho những cơn mưa bất chợt do ảnh hưởng của bão.

Mời các bạn cùng xem qua hình ảnh của lễ hội nhé!
Đây là đoạn đường diễn ra diễu hành nhìn từ trên cao. Du khách đã xếp hàng, trải bạt ngồi dọc 2 bên đường từ trước khi lễ hội diễn ra vài tiếng.

le hoi nhin tu tren caoCác con đường dẫn vào đoạn đường chính diễn ra diễu hành cũng đông kịt du khách từ khắp nơi đổ đến.

dòng nguoi đôngCác đội nhóm múa đứng xếp hàng chờ sẵn trước 1 tiếng đồng hồ trên tuyến đường chính.

DSC_0730DSC_0725

doi mua xep hang

Buổi lễ bắt đầu lúc 17 giờ chiều khi mưa cũng bắt đầu rơi lất phất. Nhưng cơn mưa phùn của Nhật cũng không làm vơi đi bầu không khi cuồng nhiệt của người xem và của những nhóm vũ công đã tập luyện phần trình diễn của mình trước cả năm trời.

DSC_0752

DSC_0761IMG_8157 IMG_8165 IMG_8170 IMG_8171 IMG_8173 IMG_8175Các bạn cùng mình hoà nhịp vào tiếng nhạc rộn ràng và các điệu múa như hoa nở giữa phố phường qua đoạn video bên dưới nhé!

Cách đến Koenji

Tuy không được giới thiệu nhiều trong các điểm du lịch Nhật Bản nhưng Koenji cũng là một trong những ga nổi tiếng ở Tokyo, chỉ cách ga Shinjuku 6 phút đi tàu điện tuyến Chuuo.
Các bạn xem bản đồ bên dưới để biết vị trí của ga nhé!
Hằng năm, lễ hội Awaodori được tổ chức trên tuyến đường bên cạnh ga, vì thế khi đến ga, các bạn có thể nhìn toàn bộ con đường diễn ra lễ hội được phủ sáng rực rỡ sắc màu bởi đèn lồng trang trí.

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.