Okinawa Soba – Ẩm thực thường ngày của người dân Okinawa, ăn mì ramen theo phong cách Okinawa.

(c)Blue Lotus(c)Blue Lotus

Mì Ramen là một món ăn rất nổi tiếng của Nhật, tuy nhiên tại Okinawa lại có một món ăn vô cùng khác biệt đó là mì Soba. Thời tiết tại Okinawa rất giống với thời tiết của miền Nam Việt Nam nên có thể bạn sẽ thích mùi vị của món ăn này.

07.02.2016

Kyushu-okinawa khu vựcOkinawa

Hợp lýẨm thực địa phương

Tại Việt Nam món mì Udon của Nhật được biết đến nhiều có lẽ cũng nhờ một phần của ACECOOK. Dạo gần đây tiệm mì udon Marukame cũng được rất nhiều bạn biết đến.

Người Nhật và người Việt Nam cũng rất giống nhau, đều thích các món ăn làm từ mì. Mì ở Nhật ngoài udon còn có mì soba, mì ramen. Trong đó còn có nhiều sợi mì với độ dày khác nhau, và nước soup cũng khác nhau nữa. Nước soup cũng được chế biến tùy theo đặc sản, khí hậu của từng vùng (như miso, tonkotsu, muối, nước tương…). Việc thưởng thức món mỳ đặc sản của một vùng miền nào đó cũng có thể được xem như một điều hấp dẫn của du lịch Nhật Bản. Và như đã nhắc đến ở tiêu đề bài này, món mì soba cũng có thể được coi như một điều hấp dẫn của Nhật Bản.

(c)SteFou!

(c)SteFou!

(c)kadoyatakumi

(c)kadoyatakumi

Okinawa nằm ở phía Nam của Nhật, nếu gấp đôi khoảng cách từ Kyushu đến Okinawa sẽ bằng từ Nhật đến Đài Loan (còn nếu gấp đôi khoảng cách từ Kyushu đến Đài Loan sẽ bằng khoảng cách đến Việt Nam). Khí hậu nơi đây rất giống với khí hậu của miền Trung và miền Nam của Việt Nam. Mọi người ở đây hầu như luôn mặc áo ngắn tay vì thời tiết rất nóng và luôn đổ mồ hôi, có lẽ vì như vậy mà mùi vị thức ăn ở đây cũng đậm đà hơn. Người Okinawa cũng có khuôn mặt gần giống với người Việt Nam, đương nhiên không phải tất cả người Okinawa đều như vậy tuy nhiên bạn của tác giả khi du học ở Okinawa cũng thường hay bị nhầm là người dân địa phương.

(c)Blue Lotus

(c)Blue Lotus

Quay trở lại với câu chuyện về món mì soba của Okinawa. Món ăn này có thể được coi như món ăn quốc dân của con người vùng này. Tuy đây không phải món ăn được dùng mỗi ngày nhưng nó có vị trí tương tự như món phở đối với người Việt Nam. Thông thường người ta hay dùng bột làm mì Soba được chế biến từ lúa mì. Cách chế biến cũng tương tự như cách làm mì của Trung Quốc bởi tất cả đều có nguồn gốc từ các loại mì.

(c)ayustety

(c)ayustety

Khi nhắc đến các món ăn Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ đến món mì Ramen ở vị trí thứ 3 hoặc thứ 4. Văn hóa mì Ramen được nảy sinh tại các vùng của Nhật Bản sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên do trải qua 25 năm là lãnh thổ của Mỹ, và vì khoảng cách xa nên nền văn hóa này đã không được tiếp nhận tại nơi đây nhiều. Mặt khác, văn hóa mì Soba được tiếp nhận từ trước đó lại rất nở rộ. Nói tóm lại mì Soba ở Okinawa đôi khi còn được gọi là mì Ramen Okinawa (mặc dù ở Okinawa có rất nhiều của tiệm bán mì Ramen).

(c)ayustety

(c)ayustety

Nước soup được ninh từ sươn thịt heo hay cá ngừ nên màu sắc của nó có khi trong suốt, có khi có màu đục từ nước hầm. So với sợi mỳ thông thường thì sợi mỳ này hơi xoăn, bên trong còn có xương heo còn sót một chút thịt heo, là một món ăn rất tuyệt. Chỉ cần bước chân xuống phố và rảo bước khoảng 3 phút bạn sẽ ngay lập tức tìm được một tiệm mì bất kỳ. Vì là món ăn của Okinawa nên chắc chắn bạn chỉ có thể thưởng thức ngon nhất khi ở Okinawa vì vậy hãy đừng bỏ qua món ăn khi du lịch tại đây.

TAGGER TRAVEL CO.,LTD.